ในช่วงฤดูร้อนนี้ สิ่งที่ต้องระวัง นั้นคือการที่ เราจะเสี่ยงกับโรคของอาหารเป็นพิษ
อาหารเป็นพิษสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ
เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในฤดูร้อน ซึ่งเชื้อโรคนั้นสามารถที่จะปนเปื้อนเข้าไปโดยมากจะพบในอาหารที่ปรุงสุกๆดิบๆ จากเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนเชื้อ
โดยหากมีอาการเช่น มีการลักษณะอุจจาระอาจเหลวเป็นน้ำและมีการปวดมวนที่ท้องอย่างรุนแรงเป็นส่วนใหญ่
โดยจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วย บางรายอาจจะมีอาการรุนแรงไปถึงเป็นไข้
หนาวสั่น มีอาการคล้ายเป็นโรคบิด อุจาระปนเลือดออกมาเป็นมูก
ทางที่ดีเราควรจะกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เลี่ยงการกินอาหารที่ค้างคืน หรือ มีรูป รส กลิ่น ที่ผิดปกติ นอกจากนี้
ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหารเราควรจะล้างมือด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาดทุกครั้งก่อนทำอาหาร และ
ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง
ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน
เรียบเรียง : ghpofficialth
ภาพ : Freepik